บริษัท Spar ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกอาหารรายใหญ่ในออสเตรียได้สั่งแบนการใช้สารให้ความหวานในสินค้าอาหารตราห้างทุกชนิด หลังจากที่ได้เริ่มใช้นโยบายนี้ไปแล้วก่อนหน้านี้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2017 Spar ได้ลดปริมาณน้ำตาลในผลิตภัณฑ์แบรนด์ของตนเอง และยังได้ริเริ่มการเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมเพื่อผลิตสินค้าที่มีรสชาติเป็นธรรมชาติและหวานน้อยลงด้วยการริเริ่มลดปริมาณน้ำตาล นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสารให้ความหวานเทียม เช่น แอสปาร์แตม ซึ่งกำลังถูกจัดว่าเป็นสารก่อมะเร็งมากขึ้น เป็นสาเหตุที่ Spar มุ่งมั่นแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังจนกระทั่งตอนนี้ร้อยละ 99 ของสินค้าตราห้างของ Spar เป็นสินค้าปราศจากสารให้ความหวานเทียม และ 100 เปอร์เซ็นต์ในส่วนของผลิตภัณฑ์นม ด้านนาย Markus Kaser ประธานคณะกรรมการบริหารของ Spar กล่าวว่า “เรากำลังปฏิบัติตามนโยบายของเราในเรื่องการลดน้ำตาลแต่ก็ไม่ใส่สารให้ความหวานอีกต่อไป แม้ว่าจะไม่ใช่วิธีที่ง่ายที่สุดเสมอไปก็ตาม การยกเลิกการใช้แอสปาร์แตมเป็นก้าวสำคัญของเราและกำลังมีการดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อกำจัดสินค้าชิ้นสุดท้ายของเราที่มีส่วนผสมของแอสปาร์แตมออกไปจากตลาด”
แหล่งที่มา www.retailreport.at
ข้อเสนอแนะและความคิดเห็นสำนักงานฯ
ไม่เพียงเทรนด์การลดน้ำตาลมีความสำคัญในปัจจุบันแต่การลดเลิกการใช้สารให้ความหวานเทียมยังได้รับความสนใจอย่างจริงจังเพิ่มขึ้นด้วย เป็นข้อพึงระวังในการพัฒนาสินค้าของผู้ประกอบการสินค้าอาหาร อย่างไรก็ดี ในอีกมุมหนึ่งถือเป็นโอกาสสำหรับผลิตภัณฑ์ให้ความหวานที่มาจากธรรมชาติซึ่งปราศจากน้ำตาลทั้งสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและผู้บริโภคทั่วไป
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเวียนนา
พฤศจิกายน 2566