เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2567 สำนักงานอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Agency : SFA) ได้อนุมัติแมลงเพื่อการบริโภค 16 ชนิด ซึ่งประกอบไปด้วยจิ้งหรีด ตั๊กแตน ตั๊กแตนหนวดสั้น (Locusts) หนอนใยอาหาร และหนอนไหมหลายชนิด หลังจากที่ในปี 2565 SFA ได้เริ่มการปรึกษาหารือสาธารณะเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการอนุญาตให้บริโภคแมลง 16 สายพันธุ์ และในเดือนเมษายน 2566 SFA กล่าวว่า จะอนุมัติแมลงเพื่อการบริโภคในช่วงครึ่งปีหลัง 2566 และกำหนดเวลาดังกล่าวได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นช่วงครึ่งปีแรกของปี 2567

SFA ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงในส่วนของข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของอาหารและการติดฉลากว่า ผู้ที่ประสงค์จะนำเข้าหรือทำฟาร์มแมลงเพื่อการบริโภคของมนุษย์หรืออาหารสัตว์จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ ซึ่งรวมถึงการจัดทำเอกสารหลักฐานว่าแมลงที่นำเข้านั้นมาจากสถานประกอบการที่ได้รับการควบคุมความปลอดภัยของอาหาร และไม่ได้จับในป่า สำหรับแมลงที่ไม่อยู่ในรายชื่อ 16 รายการของ SFA นั้นจะต้องได้รับการประเมินเพื่อให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยสำหรับการบริโภค ทั้งนี้ บริษัทที่ขายอาหารบรรจุหีบห่อที่มีแมลงจะต้องติดฉลากบรรจุภัณฑ์ให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหรือไม่

ในปัจจุบันบริษัทผลิตอาหารจากแมลงบางแห่ง เช่น บริษัท Future Protein Solutions ในสิงคโปร์ และบริษัท Asia Insect Farm Solutions ได้ตัดสินใจเลิกกิจการ เนื่องจากการอนุมัติที่กินเวลายาวนานส่งผลต่อความสามารถในการดำเนินธุรกิจของบริษัท ในขณะเดียวกัน หลายๆ บริษัท เช่น บริษัท Altimate Nutrition และร้านอาหาร House of Seafood  หวังว่าจะได้ดำเนินการเสนอผลิตภัณฑ์แมลงสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ และหลายๆบริษัทได้ทดลองตลาดโดยการนำแมลงมาใส่ในอาหารเพื่อการบริโภค เช่น การนำแมลงผงมาเป็นส่วนผสมในโปรตีนอัดแท่ง

นาย Francis Ng ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของร้านอาหาร House of Seafood ได้กำลังเตรียมเมนูที่มีส่วนผสมของแมลงกว่า 30 เมนู เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น โดยร้านอาหารจะเพิ่มจาก 16 สายพันธุ์ที่ได้รับการอนุมัติ ได้แก่ หนอนยักษ์ จิ้งหรีด และดักแด้ไหมในอาหารทะเลบางรายการ เช่น ปูผัดไข่เค็ม โดยกล่าวว่า ลูกค้าของทางร้านจำนวนมาก โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี อยากเห็นแมลงทั้งตัวในอาหาร และคาดว่า ยอดขายจากอาหารที่มีแมลงจะเพิ่มรายได้ให้กับทางร้านประมาณ 30%

บริษัท Altimate Nutrition ได้พยายามดึงดูดความสนใจในหมู่คนหนุ่มสาวด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของแมลงในฐานะแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนแก่ผู้บริโภคตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทคือโปรตีนอัดแท่งผสมจิ้งหรีด ซึ่งมีหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่สตรอเบอร์รี่ไปจนถึงช็อกโกแลตกล้วย โดยบริษัทหวังที่จะวางจำหน่ายสินค้าที่ร้านที่จำหน่ายสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Green Collective และร่วมมือกับสถานประกอบการอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ เช่น ร้านอาหาร House of Seafood และร้าน Origin Bar เพื่อเปิดตัวค็อกเทลที่มีส่วนผสมของจิ้งหรีด นอกจากนี้ บริษัทยังได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนร่วมกับฟาร์มแมลงในไทย Global Bugs ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ของบริษัท ภายใต้ชื่อบริษัท ProteinInnovation โดยบริษัทจะระดมทุนเพื่อสร้างฟาร์มจิ้งหรีดไฮเทคเพื่อให้ได้ผลผลิตสูงด้วยวิธีที่คุ้มค่าที่สุดอีกแห่งในไทย ซึ่งจะสามารถให้ผลผลิตจิ้งหรีดได้ประมาณ 200 ตันต่อปี ซึ่งมากกว่ากำลังการผลิตในปัจจุบันถึง 20 เท่า

สิงคโปร์อนุมัติแมลงเพื่อการบริโภค 16 ชนิด

นาย Javier Yip ผู้ก่อตั้งบริษัทโลจิสติกส์ Declarators ได้ดำเนินการธุรกิจอื่นและได้รับใบอนุญาตนำเข้าแมลงจากฟาร์มในจีน ไทย และเวียดนามเพื่อจำหน่ายในสิงคโปร์ บริษัทจะวางขายขนมที่ทำจากแมลงหลายชนิดภายใต้ชื่อแบรนด์ InsectYumz รวมถึงจิ้งหรีดและหนอนนกรสดั้งเดิมและต้มยำ และผงโปรตีนจากจิ้งหรีด โดยจะวางขายบนเว็บไซต์บริษัทและอีคอมเมิร์ซอื่นๆ

      ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ

          องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติได้จัดว่าแมลงเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนกว่าเนื้อสัตว์ เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนสูงและปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าเมื่อเทียบกันการทำฟาร์มปศุสัตว์ การอนุมัติการบริโภคแมลงครั้งนี้จะเป็นหนึ่งในช่องทางการเสริมความมั่นคงทางอาหารให้กับสิงคโปร์มากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลสิงคโปร์ได้พยายามมองหาแหล่งโปรตีนทางเลือกที่ก่อให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น

ประเทศไทยมีศักยภาพในการส่งออกแมลง ทั้งในการเป็นฟาร์มผลิตและผู้ส่งออกแมลง และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแมลงต่างๆ การอนุมัตินำเข้าแมลงเพื่อการบริโภคของ SFA ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการไทยในการขยายตลาดมายังสิงคโปร์ อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการที่สนใจตลาดสิงคโปร์ควรศึกษาวิธีการข้อกำหนดด้านกฎระเบียบการนำเข้าสินค้าอาหารของสิงคโปร์[1] ความปลอดภัยในกระบวนการผลิตและ การแปรรูป เพื่อการผลิตที่ได้มาตรฐานและติดตามสถานการณ์แนวโน้มตลาดของสินค้าดังกล่าว เพื่อแสวงหาโอกาสในการขยายตลาดต่อไป

แหล่งที่มาข้อมูล/ภาพ : https://www.straitstimes.com/singapore/sfa-approves-16-insect-species-for-food-companies-gear-up-to-offer-new-dishes-and-products

 

 

 

 

[1] กฎระเบียบการนำเข้าสินค้าอาหารของสิงคโปร์ – https://www.sfa.gov.sg/food-import-export/commercial-food-imports

thThai