“พาณิชย์” ปักธงไทยกลาง Times Square โปรโมตอาหาร แฟชั่นแบรนด์ไทย และ Soft Power
“พาณิชย์”เปิดพื้นที่กลาง Times Square จัดงาน Ignite Thailand Festival โปรโมตแบรนด์อาหาร แฟชั่น และ Soft Power ไทย ให้นักท่องเที่ยวและผู้บริโภคชาวสหรัฐฯ ได้รู้จัก
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมกิจกรรม ณ บริเวณ Times Square ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้นำนโยบายนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดำเนินกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ยกระดับภาพลักษณ์สินค้าไทยในรูปแบบใหม่ โดยการจัดงาน Ignite Thailand Festival : Think Thailand, Next Level โดยจัดขึ้นบริเวณ 46-47 Broadway Plaza & Duffy Square, Times Square ในวันที่ 3 กันยายน 2567 เวลา 10.00 น.–20.00 น. ตามเวลาในสหรัฐฯ มีเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับคุณภาพ มาตรฐาน ความก้าวหน้าของสินค้าไทยประเภทต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องปรุงรส ร้านอาหารไทย แฟชั่น สร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์สินค้าและบริการจากประเทศไทย ตอกย้ำภาพลักษณ์ประเทศไทยในฐานะเป็นผู้ผลิตผู้ส่งออกสินค้าที่มีคุณภาพ มาตรฐาน คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อสังคม ยกระดับภาพลักษณ์ และสร้างทัศนคติที่ดีต่อแบรนด์สินค้าและบริการจากประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับ และเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง มากยิ่งขึ้นในกลุ่มผู้บริโภคสหรัฐฯ สร้างการจดจำและรับรู้ที่ดีเกี่ยวกับแบรนด์สินค้าและบริการของไทย ตลอดจนสร้างโอกาสในการเข้าถึงสินค้าไทยเพื่อให้เป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น และประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ต่อตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคสหรัฐฯ
นายวุฒิไกรกล่าวเสริมว่า “การมาครั้งนี้เป็นนโยบายท่านรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่เล็งเห็นการเพิ่มโอกาสของสินค้าไทยโดยเฉพาะสินค้าแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากเดิมที่ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริการู้จัก สินค้าไทยไม่มาก และไม่ทราบว่าสินค้าหลายหลายอย่างผลิตจากประเทศไทย การมาครั้งนี้ จึงเป็นการแนะนำให้รู้ว่าประเทศไทยมีมากกว่าสิ่งที่เคยรู้จัก ทั้งสินค้านวัตกรรมด้านอาหาร สินค้า อาหารอนาคต สินค้าเพิ่มมูลค่าจากผลไม้เป็นไอศครีมเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ และอื่นๆอีกมาก โดยกระทรวงฯได้กำหนดให้ตลาดสหรัฐอเมริกา เป็นตลาดแรกในการโปรโมทสินค้าแบรนด์ไทยจาก 10 ตลาดหลักทั่วโลกและเดือนหน้าจะเดินทางไปโปรโมทที่สหราชอาณาจักรต่อไป“
สำหรับการจัดงานครั้งนี้ มีการจัดแสดงคูหาสินค้าไทย รวม 19 คูหา ประกอบด้วยสินค้าอาหาร อาทิ มาม่า ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ กะทิชาวเกาะ และอำพลฟู้ดส์ ไอศกรีมที่ทำจากผลไม้แช่แข็ง สินค้าแฟชัน 2 แบรนด์ คือ Future treasure (www.futuretreasureny.com) และ Nakamol และยังมีคูหาร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จำนวน 9 ร้าน ได้แก่ ร้าน Mai Kaidee ร้าน Na Rath ร้าน Zabb Putawn ร้าน Pinto Garden ร้าน Sky Ice ร้าน Charoen Krung ร้าน Khaosan ร้าน Pata Paplean ร้าน GOOG และยังมีคูหา TOPTHAI x Amazon คูหาแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย 2 คูหา คือ เพนท์ร่ม และคูหาถ่ายภาพชุดไทย คูหาทีมประเทศไทย 1 คูหา
นอกจากนี้ ได้จัดให้มีการแสดงบนเวที อาทิ การสาธิตการทำอาหารไทย การแสดงโชว์สินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ไทย และการจัดแสดง ศิลปวัฒนธรรมไทยที่สามารถสร้าง Soft Power ให้กับประเทศไทย การจัดแสดงสื่อประชาสัมพันธ์อาหารไทยบน Billboard บริเวณ Times square เวลา 17.00–17.30 น. และการประดับตกแต่งรถ Pedi Cab ที่ให้บริการผู้คนบริเวณ Time square จำนวน 10 คัน ในช่วงสัปดาห์ที่จัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์สินค้าและบริการของไทย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจัดงานครั้งนี้ ได้มีการสาธิตแสดงการทำอาหารและแจกชิม โดยเชฟโย ร้านปิ่นโตการ์เด้น เชฟวี เชฟลูกครึ่งชาวไทย จากร้าน Eleven Madison Park มิชลิน 3 ดาว และเชฟ Arnold อดีตผู้เข้าแข่งขันท็อปเชฟ ซีซั่น 7 , Food Network Star และ James Beard Best Chef Southeast nominee 2024 และจัดเกมแข่งขันการทำอาหาร โดยปลัดกระทรวงพาณิชย์ร่วมคัดเลือกวัตถุดิบ ร่วมกับเชฟ Arnold เชฟ Bao Bao และเชฟ Hong เพื่อใช้เกมแข่งขัน และภายในงานยังมีการแสดงรำไทย มวยไทย เพื่อโชว์ศักยภาพของ Soft Power ของด้วยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายัง Times Square ด้วย