เร่งจัดทำแผนความมั่นคงด้านอาหารฉบับแรกของอิสราเอล

กระทรวงเกษตรอิสราเอล ตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็น เพิ่มงบประมาณสนับสนุนปลูกพืชผลในท้องถิ่นมากขึ้น ผลักดันให้ชาวอิสราเอลรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อสุขภาพ ในการประชุมแผนความมั่นคงทางอาหารฉบับแรกของอิสราเอล โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ การเกษตร การวางแผน และสาขาอื่นๆ กว่า 250 รายจากภาครัฐและเอกชน แผนดังกล่าวได้รับความร่วมมือกับอีก 3 กระทรวงของอิสราเอล ได้แก่ สาธารณสุข กระทรวงเศรษฐกิจ และกระทรวงสิ่งแวดล้อม โดยจะพัฒนาเป็นร่างเอกสารนโยบายเพื่อประกันความมั่นคงทางอาหารจนถึงปี 2050 และจะนำเสนอต่อรัฐบาลภายในสิ้นเดือนเมษายน 2025
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรจะถูกลดจำนวนลงหนึ่งในสี่ในปีนี้และปีหน้า พร้อมทั้งเงินทุนสำหรับการวิจัยและการลงทุนจำนวน 360 ล้านเชคเกล (98.6 ล้านดอลลาร์) ทำให้เกิดคำถามใหญ่เกี่ยวกับการดำเนินการ เมื่อวันจันทร์ เจ้าหน้าที่กระทรวงได้แจ้งต่อการประชุมพิเศษของคณะกรรมการเศรษฐกิจของรัฐสภาว่า การตัดงบประมาณ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานที่กว้างขึ้นของรัฐบาลในการระดมทุนเพื่อทำสงครามกับกลุ่มฮามาสและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ จะทำให้ทั้งกระทรวงและภาคเกษตรกรรมของอิสราเอล “หยุดชะงัก”
การที่งบประมาณงานวิจัยและพัฒนาด้านการเกษตรลดลงถือเป็น “ความเสี่ยงเชิงกลยุทธ์ในระยะยาว” และยัง “ส่งผลเสียอย่างไม่อาจกลับได้” ต่อความสามารถของอิสราเอลในการคงความเป็นผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้านการเกษตรและในการผลิตอาหารให้เพียงพอต่อไป
งานพัฒนานโยบายความมั่นคงด้านอาหาร เริ่มขึ้นเมื่อเกือบสองปีก่อน โดยที่ปรึกษาด้านสภาพอากาศของสภาความมั่นคงแห่งชาติ แต่ถูกเร่งให้เร็วขึ้นเพราะสงครามกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ซึ่งเผยให้เห็นข้อจำกัดของการพึ่งพาการนำเข้าอาหารที่เพิ่มขึ้นของรัฐอิสราเอลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในเดือนพฤษภาคม 2024 ตุรกีซึ่งเป็นพันธมิตรทางการค้ารายใหญ่เป็นอันดับสี่ของอิสราเอล ได้ระงับการส่งออกทั้งหมดไปยังอิสราเอล รวมถึงอาหารหลัก เช่น มะเขือเทศ อาเซอร์ไบจานได้ค่อยๆ ชะลอการผลิตลงบ้าง แต่ด้วยเงินอุดหนุนจากกระทรวงเกษตรที่ทันท่วงที เกษตรกรอิสราเอลจึงสามารถดำเนินการได้ทันท่วงที ในเดือนพฤศจิกายน 2024 พวกเขาปลูกพืชได้ประมาณ 15,000 ตันจาก 16,000 ตันที่บริโภคในอิสราเอล
นาย Lipkin ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อสามเดือนก่อนให้เป็นหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงทางอาหารของกระทรวงเกษตร กล่าวว่า “อิสราเอลไม่เคยพัฒนาโปรแกรมความมั่นคงทางอาหารอย่างแท้จริง การพึ่งพาการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นโดยไม่มีกระบวนการคู่ขนานเพื่อให้เกษตรกรชาวอิสราเอลสามารถแข่งขันได้นั้นทำให้การผลิตในท้องถิ่นลดลง” เขายกตัวอย่างกระเทียมที่นำเข้าจากจีนซึ่งทำให้การผลิตกระเทียมในท้องถิ่นลดลง ในตอนแรกกระเทียมที่นำเข้ามีราคาถูก แต่หลังจากนั้นก็มีราคาสูงขึ้น ในขณะเดียวกัน ด้วยสงครามและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประเทศต่างๆ ให้ความสำคัญกับความต้องการของตนเองก่อน นอกเหนือจากผลพลอยได้อื่นๆ ทั่วโลกแล้ว การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศยังส่งผลกระทบต่อการนำเข้าและราคา เช่น น้ำมันมะกอก
คาดว่า ประชากรของอิสราเอล จะเพิ่มเป็นสองเท่าภายในปี 2050 แต่พืชผลหลายชนิดไม่ปลูกในท้องถิ่นอีกต่อไป และผลผลิตทางการเกษตรไม่ได้เพิ่มขึ้นมาหลายปีแล้ว “เราจำเป็นต้องให้ความมั่นใจแก่เกษตรกรของเรา ตอบแทนความไว้วางใจของพวกเขา ลดค่าใช้จ่ายของน้ำ [ซึ่งกระทรวงเกษตรระบุว่าเป็นหนึ่งในราคาที่แพงที่สุดในโลกสำหรับการทำการเกษตร] รักษาและขยายพื้นที่การเกษตร เราต้องการให้กระทรวงการคลังไม่ตัด เงินทุนสำหรับการวิจัย ในเมื่อวันหนึ่งเกษตรกรเป็นกลุ่มแรกที่กลับมาที่ชายแดนกาซาหลังจากวันที่ 7 ตุลาคม เราต้องเสริมกำลังพวกเขา” สิ่งสำคัญคือการนำทุกฝ่ายที่สนใจมาร่วมกันวางแผนว่า ชาวอิสราเอลควรกินอาหารอะไร ควรปลูกอะไร ควรนำเข้าอะไร และจะทำการเกษตรในท้องถิ่น ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้นด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีได้อย่างไร
เป้าหมายของหน่วยงานด้านความมั่นคงทางอาหารระบุด้วยตนเองในการคิดแบบคนท้องถิ่น ได้แก่ การประกัน “ความสามารถในการผลิตอาหารในท้องถิ่นและการจัดหาอาหารเพื่อสุขภาพและราคาไม่แพงอย่างสม่ำเสมอในระยะกลางและระยะยาว ทั้งในปริมาณ คุณภาพ ความหลากหลาย รวมถึงการเข้าถึงทางกายภาพและเศรษฐกิจ เพื่อให้ประชากรทั้งหมดในอิสราเอลมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมอาหารในท้องถิ่น และระบบอาหารที่ยั่งยืนและปรับให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศ”
จุดเริ่มต้นคือการอัปเดตโดยกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับตะกร้าอาหารประจำชาติที่แนะนำของอิสราเอล เมื่อสังเกตเห็นแนวโน้มที่น่าเป็นห่วงของภาวะน้ำหนักเกินและเบาหวานในหมู่ชาวอิสราเอล และการบริโภคผลไม้และผักไม่เพียงพอในกลุ่มประชากรที่ด้อยโอกาส นางโมรัน เบลชเฟลด์ แมกนาซี ผู้อำนวยการฝ่ายโภชนาการของกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าทีมงานของเธอชื่นชอบอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ชาวอิสราเอลควรได้รับโปรตีนจากเนื้อแดง โดยเฉพาะเนื้อวัวให้น้อยลง และควรได้รับโปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว ปลา และสาหร่ายมากขึ้น เพื่อสุขภาพและ สิ่งแวดล้อม เธอกล่าว
ตะกร้าอาหารจะถูกคำนวณ ตามปริมาณอาหารต่างๆ ที่ต้องการ นิสัยการบริโภคของประเทศ และขยะจากอาหารเพื่อสร้างสมดุลระหว่างการเพาะปลูกในท้องถิ่นและการนำเข้าได้แล้วก็จะกำหนดเป้าหมายสำหรับการผลิตในท้องถิ่น
กลุ่มทำงานประกอบด้วยกระทรวงต่างๆ ตัวแทนจากองค์กรของรัฐและองค์กรวิชาชีพ สถาบันวิจัย และองค์กรพัฒนาเอกชน กลุ่มเหล่านี้มุ่งเน้นไปที่เกษตรกรรมในท้องถิ่น การค้าระหว่างประเทศและความร่วมมือ อุตสาหกรรมอาหาร การวิจัยและพัฒนาและนวัตกรรม ตะกร้าอาหาร ตั้งแต่เดือนกันยายน 2024 เป็นต้นมา กลุ่มต่างๆ ได้ศึกษาสถานการณ์ปัจจุบัน ความเสี่ยง และความท้าทายต่างๆ เช่น ต้นทุนน้ำ การขาดแคลน กำลังคน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แมลงศัตรูพืช สุขภาพสิ่งแวดล้อม ผลกำไรจากพืชผลต่างๆ ความสามารถในการแข่งขัน และอุปสรรคในกลุ่มการค้าส่งและค้าปลีกในห่วงโซ่คุณค่า
ก่อนที่กลุ่มฮามาสจะบุกโจมตีทางตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 มีแรงงานชาวไทยในฟาร์มประมาณ 30,000 คนในอิสราเอล ตามข้อมูลของกระทรวงเกษตร และชาวปาเลสไตน์ 10,000 ถึง 15,000 คน ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ชาวไทยหลายพันคนกลับบ้านหลังจากที่กลุ่มฮามาสบุกยึดพื้นที่ชายแดนกาซาของอิสราเอล สังหารผู้คนไปประมาณ 1,200 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ในจำนวนนี้มี คนไทย 46 คน และลักพาตัวไปในฉนวนกาซามากกว่า 250 คน ซึ่งรวมถึงคนไทยด้วย ชาวไทยอีก 5 คนเสียชีวิตจากการโจมตีของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ที่ชายแดนทางตอนเหนือของอิสราเอล ตามข้อมูลของนายลิปกิน ปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในอิสราเอลประมาณ 40,000 คน แต่ยังคงมีการห้ามชาวปาเลสไตน์เข้าประเทศ
ผู้ที่สนใจในการค้าระหว่างประเทศมีความสนใจในหัวข้อต่างๆ เช่น ความเสี่ยงของห่วงโซ่อุปทานอาหาร การลดลงอย่างต่อเนื่องของกำลังการผลิตของประเทศผู้ส่งออกรวมทั้งที่ส่งออกมายังอิสราเอลและประเทศอื่น เนื่องจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น ภัยแล้งและน้ำท่วม ความชาญฉลาดในการนำเข้าผลิตภัณฑ์ตามฤดูกาลเพื่อส่งเสริมการแข่งขันกับตลาดในท้องถิ่น และความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานของอิสราเอลในการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเมื่อจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น
ขั้นตอนต่อไปคือกลุ่มทำงานจะกำหนดเป้าหมาย เป้าประสงค์ และตัวชี้วัด โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม ขั้นตอนที่สามจะพิจารณาแนวทางทางเลือก และตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป จะเน้นที่การกำหนดแผนการดำเนินการเชิงปฏิบัติการ จะมี การสัมมนาผ่านเว็บครั้งที่สอง ในวันที่ 3 มีนาคม และจะมีการประชุมในวันที่ 27 เมษายน เพื่อนำเสนอแผนดังกล่าวต่อสาธารณะต่อหน้ารัฐมนตรีและผู้อำนวยการทั่วไปของกระทรวง
ที่มา : https://www.timesofisrael.com/
ข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ
อิสราเอลนำเข้าผักและผลไม้สดจำนวนน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นผลผลิตได้ในประเทศในการบริโภค และมีบางส่วนส่งออกไปขายต่างประเทศที่ใกล้เคียง เช่น อินทผลัม ผลไม้ในตระกูลส้มมะนาว ถั่วลิสง เป็นต้น
สคต.เทลอาวีฟ ได้พบหารือกับผู้นำเข้าอิสราเอลที่ต้องการนำเข้าสับปะรดและมะพร้าวจากไทย เพื่อเป็นสินค้านำร่องก่อนที่จะนำเข้าผลไม้ชนิดอื่น โดยจะได้ขอหารือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรของอิสราเอลเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกในการนำเข้าผลไม้ที่ปลอดโรคพืชและแมลงจากไทย เนื่องจากสับปะรดและมะพร้าวมีแนวโน้มการตลาดดีมาก ชาวอิสราเอลนิยมบริโภค สับปะรดสามารถปลูกได้ทางตอนเหนือแต่ผลผลิตน้อยและคุณภาพไม่ดี ส่วนมะพร้าวนั้นยังไม่สามารถเพาะปลูกได้ในอิสราเอล ส่วนผลไม้ไทยชนิดอื่นยังไม่เป็นที่รู้จักของชาวอิสราเอลซึ่งการประชาสัมพันธ์จะไม่ได้ผลมากนักเพราะยังไม่สามารถนำเข้ามายังประเทศอิสราเอลได้
————————————————-
สคต.เทลอาวีฟ
6 ธ.ค. 2567

de_DEGerman