อาหารแช่แข็ง (Frozen foods) หมายถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่ต้องผ่านกระบวนการแช่แข็งแบบพิเศษที่เรียกว่า “การแช่แข็ง” เป็นการทำให้อาหารสดตกผลึกสูงสุดในระยะเวลาอันสั้นที่สุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะทางกายภาพของวัตถุดิบ เพื่อป้องกันการสูญเสียของเหลวและการเสื่อมสภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ อาหารแช่แข็งจำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์ให้คงที่ทุกขั้นตอนจนถึงมือผู้บริโภค ด้วยค่าเท่ากับหรือต่ำกว่า -18°C
ปี พ.ศ. 2471 นักธรรมชาติวิทยาชาวนิวยอร์ก นาย Clarence Birdseye ได้นำเสนอระบบการแช่แข็งทางอุตสาหกรรมระบบแรก ซึ่งสามารถลดเวลาในการแช่แข็งได้อย่างมาก โดยสังเกตเห็นวิธีการตกปลาและการถนอมอาหารที่แพร่หลายในหมู่ชาวเอสกิโม (ทางตอนเหนือของแคนาดา ที่มีอากาศหนาวจัดเกือบทั้งปี) ด้วยการนำปลาสดฝังไว้ใต้หิมะเพื่อถนอมปลาไว้ใช้ตลอดปี จึงเกิดแนวคิดพื้นฐานการแช่แข็งปลาที่จับได้สดๆ และนำปลาผ่านอุณหภูมิเยือกแข็งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อรักษาคุณภาพทางประสาทสัมผัสและโภชนาการของผลิตภัณฑ์สดให้เปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด และเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2473 ในเครือข่ายร้านค้าเมืองสปริงฟิลด์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ นาย Birdseye ได้นำเสนอเนื้อปลาคอด เนื้อสัตว์ และปลาหั่นชิ้นอื่นๆ รวมทั้งผักและผลไม้ เช่น ผักโขม ถั่วลันเตา ผลเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ฯลฯ ที่ผ่านกระบวนการถนอมอาหารแบบแช่แข็งที่เขาได้คิดค้นขึ้น อาหารที่ได้มีสีสันและคุณภาพเหมือนของสด และประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการแช่แข็งอย่างไม่หยุดยั้งตั้งแต่นั้นมา ผ่านไปเพียงไม่กี่ปี ตู้วางอาหารแช่แข็งที่ควบคุมอุณหภูมิได้ปรากฏขึ้นในซูเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงพัฒนาการด้านรถบรรทุกแช่แข็ง ที่รับประกันการขนส่งสินค้าอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์แม้ในระยะทางไกล ในช่วงต้นทศวรรษ 1950 ร้านขายของชำในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่มีแผนกอาหารแช่แข็งแล้ว นาย Birdseye ก่อตั้งบริษัทอาหารแช่แข็งชื่อว่า Birds Eye และกลายเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ธุรกิจยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน และ ในปี พ.ศ.2527 นายโรนัลด์ รีแกน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น ได้กำหนดให้วันที่ 6 มีนาคมของทุกปี เป็นวันแห่งอาหารแช่แข็งโลก “Frozen Food Day” ทำให้บริษัทอาหารแช่แข็งจัดกิจกรรมหรือโปรโมชั่นทุกปีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

thThai