Dutch Chili Fest เป็นเทศกาลของชาวดัตช์เพียงเทศกาลเดียวที่มุ่งเน้นประชาสัมพันธ์สินค้าประเภทพริก และผัก/ผลไม้ที่ให้ความเผ็ดร้อนเมื่อรับประทาน แต่บางชนิดก็ยังให้รสชาติที่หวานอย่างคาดไม่ถึงนอกเหนือจากรสชาติที่เผ็ดร้อนอีกด้วย

Herald Coolbergen ผู้ริเริ่มการจัดงาน Dutch Chili Fest ได้นำเสนอแนวคิดในการจัดงานเทศกาลพริก (Dutch Chili Fest) ในขณะที่เขาอยู่ในงานเทศกาลเพลง Rock Festival เมื่อปี 2555 ที่มีการจำหน่ายสินค้าประเภทไส้กรอก แฮมเบอร์เกอร์ Herald Coolbergen จึงมีความคิดว่าควรมีซอสพริกที่มีรสชาติเผ็ดร้อนซึ่งจะเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการรับประทานคู่กันกับไส้กรอกและแฮมเบอร์เกอร์ให้อร่อยขึ้น นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ 3 เดือนต่อมาได้มีการตีพิมพ์เกี่ยวกับเรื่องราวรสชาติความเผ็ดร้อนและจุดประกายให้ผู้คนจำนวนมากหันมาให้ความสนใจ และทั้งพ่อค้ามืออาชีพและมือสมัครเล่นร่วมกันในการพัฒนาสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติเผ็ดร้อนออกสู่ตลาด หลังจากประสบสำเร็จในการจัดงาน Dutch Chili Fest มาแล้วถึง 5 ครั้ง ซึ่งครั้งนี้เป็นการกลับมาจัดงานครั้งแรกหลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้คลี่คลายลง โดยในปีนี้งานเทศกาล Dutch Chili Fest จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2566 ณ อาคารจัดแสดงสินค้า Klokgebouw เมือง Eindhoven ตั้งแต่เวลา 11.00 – 20.00 น.

ภายในงานเต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกสนานเพื่อสร้างสีสันให้แก่ผู้เข้าร่วมงานและมีเวทีการแข่งขันสำหรับคนกินเผ็ดเพื่อแข่งขันแชมป์กินพริก รวมไปถึงเปิดโอกาสให้ผู้สนใจออกบูธเพื่อนำเสนอและจำหน่ายสินค้าที่มีความเกี่ยวข้องกับพริกและสินค้าที่มีรสชาติเผ็ดร้อน

  • การแข่งขันกินพริก (Pepper Eating Contest) โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 รอบ รอบที่ 1 เวลา 00 น. และ รอบที่ 2 เวลา 15.00 น. หลังจากนั้นผู้ชนะในแต่ละรอบจะเข้าทำการแข่งขันในรอบสุดท้ายเวลา 18.00 เพื่อชิงรางวัลชนะเลิศ โดยผู้เข้าแข่งขันต้องกินพริก Carolina Reaper ซึ่งมีต้นกำเนิดที่ South Carolina ประเทศสหรัฐอเมริกาและได้ชื่อว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกตามบันทึกของ Guiness World Records มีค่าความเผ็ดถึง 2.2 ล้าน SHU (Scoville Heat Unit) ซึ่งเป็นหน่วยวัดที่ใช้วัดระดับความเผ็ดในพริกที่มีสาร Capsicin ทั้งนี้ พริกขี้หนูของไทยที่ถือว่าเผ็ดมากๆ แล้วนั้น มีค่าความเผ็ดอยู่เพียงระหว่าง19,500 – 28,050 SHU เท่านั้น โดยกติกาสำหรับการแข่งขันคือผู้เข้าแข่งขันต้องกินพริกCarolina Reaper ตามจำนวนที่กำหนดโดยห้ามดื่มเครื่องดื่มใดๆ ตลอดการแข่งขันไม่เช่นนั้นจะถือว่าแพ้และตกรอบ ใครกินพริก Carolina Reaper ได้มากที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ
  • โซนจำหน่ายสินค้าเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่มีความโดดเด่นในด้านรสชาติเผ็ดร้อนเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองชิมและสามารถซื้อนำกลับไปรับประทานที่บ้าน โดยมีการนำเสนอสินค้าที่หลากหลาย อาทิ ซอสจิ้ม น้ำมันพริก แยม มายองเนส ลูกอมลูกกวาด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น Vodka Cocktail ต้นพริก เมล็ดพริก เป็นต้น
  • การจัดประกวดผลิตภัณฑ์ Best Hot Sauce & Best Sambal เพื่อมอบรางวัล Dutch Chili Fest Award 2023 หรือ DCF Award 2023
  • มีการให้บริการข้อมูลที่เกี่ยวกับพริกและระดับความเผ็ดของพริกแต่ละชนิดมากกว่า 20 ชนิดจากทั่วโลก

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานและความบันเทิงให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน อาทิ บริการรับสักลาย  การแสดงดนตรีสด การทำเครื่องดนตรีจากวัสดุรีไซเคิล การเพ้นท์ใบหน้า เป็นต้น

เทศกาลพริกของชาวดัตช์ (Dutch Chili Fest)

บทวิเคราะห์และความเห็น สคต.

งาน Dutch Chili Fest เป็นงานเทศกาลที่เหมาะกับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานทุกเพศทุกวัย เนื่องจากภายในงานมีกิจกรรมที่หลากหลายรูปแบบ ในโซนอาหารและเครื่องดื่มซึ่งเป็นโซนที่น่าสนใจและเป็นโอกาสให้ผู้เข้าชมงานได้รู้จักพริกหลากหลายชนิดและผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติเผ็ดร้อนมากขึ้น รวมถึงเป็นโอกาสให้ได้ทดลองชิมผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติเผ็ดร้อนด้วย

จากการเข้าร่วมชมงาน Dutch Chili Fest ครั้งนี้เป็นโอกาสให้ สคต. ณ กรุงเฮก ได้เรียนรู้และเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคชาวดัตช์มากขึ้น ชาวดัตช์และชาวตะวันตกที่สามารถรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนได้ในระดับสูงมีจำนวนเยอะมากแม้จะไม่ใช่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ แต่ก็สามารถเป็นผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายสำหรับอาหารไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเป็นเอกลักษณ์ได้ อีกทั้งอุตสาหกรรมอาหารของไทยเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพสูง ผลิตภัณฑ์อาหารของไทยเป็นที่ยอมรับทั้งด้านคุณภาพและรสชาติ จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยในการคิดค้นนวัตกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคเพื่อขยายตลาดสินค้าอาหารไทยมายังเนเธอร์แลนด์เพิ่มขึ้นโดยยังคงเอกลักษณ์และรสชาติของอาหารไทยไว้ได้ เนื่องจากผู้บริโภคชาวดัตช์เป็นผู้บริโภคที่เปิดกว้าง ไม่ได้ปิดกั้นต่อการทดลองชิมหรือรับประทานอาหารที่แปลกใหม่หรือผลิตภัณฑ์อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนซึ่งเป็นหนึ่งในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย เช่น เมนู “ผัดกระเพรา” ซึ่งเป็นอาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่มีความเผ็ดร้อน จัดจ้าน แต่กลมกล่อม ผู้บริโภคชาวต่างชาติที่ได้ลิ้มลองก็เป็นต้องติดใจจนเมนู “ผัดกระเพรา” สามารถคว้าอันดับ 1 ในสาขาเมนูจานผัดที่ดีที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของเว็บไซต์อาหารชื่อดัง TasteAtlas

 

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเฮก

thThai