ผู้ผลิตสินค้าอาหาร รวมถึงร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นปรับรูปแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อตอบสนองแนวโน้มการบริโภคตามกระแสรักษ์โลก
House Foods ลดความสูงของบรรจุภัณฑ์แกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูป “Curry-ya” ทั้งซองกระดาษ และถุงรีทอร์ทลง 5 มิลลิเมตร (จาก 175 มิลลิเมตร เป็น 170 มิลลิเมตร) ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดปริมาณพลาสติก และกระดาษต่อปีได้ถึง 30.9 ตัน และ 135 ตันตามลำดับ โดยบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่นี้ยังคงมีความจุเท่าเดิม และสามารถอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ ซึ่งลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ได้ถึงร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับการต้มบรรจุภัณฑ์ในน้ำเดือด รวมถึงสะดวกในการทิ้ง
Nestle Japan เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ขนม KitKat จากพลาสติกเป็นกระดาษ โดยในช่วงปีแรกที่เริ่มใช้ (2563-2564) ลดปริมาณพลาสติกสะสมได้ถึง 790 ตัน ทั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายในการให้บรรจุภัณฑ์ทั้งหมดสามารถนำไปรีไซเคิล หรือนำกลับมาใช้ได้ใหม่อย่างสมบูรณ์ ภายในปี 2568
FamilyMart เปลี่ยนมาใช้พลาสติกชีวภาพที่ผลิตจากพืชสำหรับผลิตภัณฑ์แซนด์วิชแบรนด์ “Famimaru KITCHEN” ที่วางจำหน่ายในร้านกว่า 15,900 สาขาทั่วประเทศ และ ลดความหนาของพลาสติกลงร้อยละ 14 โดยคาดว่าจะลดปริมาณขยะพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียมที่ใช้ในการห่อแซนด์วิชลงได้ประมาณ 30 ตันต่อปี
ที่มาข่าว และภาพประกอบ : https://www.nikkei.com/article/DGXZQOUC177RA0X10C24A7000000/
https://www.wwf.or.jp/campaign/pcc2025/case7.html
https://news.yahoo.co.jp/articles/1593427a58357ec73735b4547958cdf80a6b9c66
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา