ค่าใช้จ่ายครัวเรือนของญี่ปุ่นขยับสูงขึ้นร้อยละ 5 ในเดือนสิงหาคม 2567 จากค่าใช้จ่ายสินค้าอาหาร ซึ่งมีสัดส่วนถึงร้อยละ 30.4 ของค่าใช้จ่ายรวม เป็นสำคัญ
จากรายงานการสำรวจภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนโดยกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารญี่ปุ่น พบว่า ในเดือนสิงหาคมศกนี้ ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการจับจ่ายสินค้าอาหารของครัวเรือนที่มีสมาชิก 3 คน อยู่ที่ 90,000 เยน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จากเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้า ซึ่งอยู่ในระดับสูงสุด (ไม่นับการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว)
เมื่อเทียบราคาจำหน่ายปลีกของวัตถุดิบหลักที่ชาวญี่ปุ่นนิยมบริโภคกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า พบว่า มีการปรับขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะมันฝรั่ง เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 53 แตงกวาเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 39 ข้าว เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 มะเขือม่วงและพริกหยวกเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 20 ถั่วงอกร้อยละ 10 รวมถึงนมที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 19
ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นเริ่มปรับพฤติกรรมการบริโภค และไลฟ์สไตล์เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และจำกัดไม่อยู่ภายในงบ 20,000 เยน/เดือน หรือ 100 เยน/คน/มื้อ โดยหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์ราคาถูกเพิ่มขึ้น อาทิ การปรุงเมนูอุด้งผัดชิกุวะแทนเนื้อสัตว์ ซุปมิโซะถั่วงอกแทนมันฝรั่ง พาสต้าทูน่ากับถั่วงอกแทนซอสครีมผักโขมและแซลมอน เป็นต้น (ซึ่งจะช่วยลดงบในการซื้อเนื้อวัวโดยเฉลี่ยร้อยละ 6 และเนื้อหมู ร้อยละ 2) การเพิ่มปริมาณอาหารด้วยการผสมวัตถุดิบราคาถูก หรือการเตรียมอาหารด้วยตนเอง เช่น การบดเนื้ออกไก่แทนการซื้อไก่สับสำเร็จรูปที่มีราคาสูงกว่า การซื้อสินค้าปริมาณมากที่มีราคาต่อหน่วยถูกกว่า รวมถึงใช้คูปองส่วนลด/สะสมแต้ม และการลดค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าคงทน และด้านสันทนาการบันเทิง
————————————————————————
ที่มา : https://www.nikkei.com/article/DGXZQOUC174DQ0X11C24A0000000/