สำนักข่าว IRNA ด้านเศรษฐกิจได้รายงานจาก Mr. Mohsen Mardi หัวหน้าสถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพการเกษตรว่า จากรายงานสถิติทั้งภายในและต่างประเทศ จะเห็นได้ว่าสภาวะอากาศแปรปรวนและปัญหาโลกร้อนในอนาคต ความมั่นคงทางอาหารอิหร่านในปี 2050 ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายเป็นอย่างมาก ดังนั้นการใช้นวัตกรรมใหม่และมาตรการที่ชัดเจนสามารถลดผลกระทบได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เนื่องจากภาคเกษตรกรรมอิหร่านมีผลการผลิต 130 ล้านตัน/ปี และมีการจ้างแรงงานภาคเกษตรเป็นจำนวนกว่า 15 ล้านคน จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลความมั่นคงทางอาหาร อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมาด้วยความท้าทายและภัยคุกคามในด้านต่างๆ ในประเทศ แต่ผลการผลิตในภาคเกษตรกรรมยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดที่สำคัญด้านความมั่นคงในภาคการเกษตร
Mr. Mardi ได้เน้นย้ำว่าไม่สามารถแก้ปัญหาความท้าทายของภาคเกษตรกรรมได้เพียงการถ่ายโอนความรู้และเทคโนโลยี แต่ นโยบาย กฎระเบียบ และการปฏิรูปสิ่งที่มีอยู่ต้องควบคู่ไปด้วยกัน โดยเน้นการสร้างศูนย์นวัตกรรมและห้องปฏิบัติการ ซึ่งปัจจุบันร้อยละ 85 ของโครงการต่างๆ ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาฯ ได้ร่ร่วมกับบริษัทภาคเอกชน และมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์
อย่างไรก็ดี Mr. Mardi เชื่อว่าหากองค์ความรู้ผู้ผลิตเพิ่มมากขึ้น ความต้องการด้านนวัตกรรมจะเพิ่มเช่นเดียวกันซึ่งจะส่งผลโดยตรงทั้งด้านคุณภาพและอัตราการเพิ่มผลผลิตซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในภาพรวมได้อย่างดี