โรงงานแปรรูปทุเรียนแห่งแรกของจีนที่เมืองไห่หนานคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนมิถุนายน

ตามรายงานจากสำนักข่าว Hainan Daily ระบุว่า โครงการก่อสร้างโรงงานแปรรูปทุเรียนเมืองซานย่า มณฑลไห่หนานสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว นับว่าเป็นโรงงานแปรรูปทุเรียนแห่งแรกของจีน โดยมีเป้าหมายในการสร้างเป็นฐานการแปรรูปทุเรียน โดยในนิคมอุตสาหกรรมจะมีการแปรรูป การบรรจุภัณฑ์ ระบบห่วงโซ่ความเย็น คลังสินค้า และโลจิสติกส์ สำหรับสินค้าทุเรียนแบบครบวงจร  ปัจจุบัน โรงงานแห่งนี้เข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งอุปกรณ์การผลิตและทดสอบระบบขั้นสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมใช้งานได้ภายในเดือนมิถุนายนปี 2568 นี้

โรงงานแปรรูปทุเรียนบริษัท Hainan Yougi Agricultural Co., Ltd. ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมการเกษตรสมัยใหม่ซานย่าหยูไช ครอบคลุมพื้นที่ 63 หมู่ (หรือประมาณ 26.25 ไร่) โรงงานแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วนการทำงานหลักๆ คือ โรงงานคัดแยกผลทุเรียนสด โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ทุเรียน โรงงานผลิตผลไม้แห้ง และห้องเย็นขนาดใหญ่  โดยโรงงานคัดแยกผลทุเรียนสดจะติดตั้งอุปกรณ์และทดสอบการใช้งานให้แล้วเสร็จในเดือนมีนาคม โรงงานคัดแยกส่วนใหญ่จะใช้เพื่อตรวจสอบและคัดแยกทุเรียนสดเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจถึงมาตรฐานและประสิทธิภาพของการผลิต พร้อมกันนี้ ยังมีการสร้างโรงเก็บความเย็นขนาดใหญ่จำนวน 4 แห่ง เพื่อการจัดเก็บทุเรียนให้สดใหม่ ซึ่งสร้างเสร็จและสามารถใช้งานได้แล้ว ส่วนโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ทุเรียนอยู่ในขั้นตอนการติดตั้งอุปกรณ์ รวมถึงส่วนโรงงานผลิตผลไม้แห้งยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งแผนเบื้องต้นคือการนำเครื่องอบแห้งและอุปกรณ์อื่นๆ เข้ามาติดตั้งใช้งาน นอกจากนี้ ยังมีส่วนที่เป็นห้องไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์อีกด้วย

โดยในระยะเริ่มต้นโรงงานแปรรูปจะเน้นผลิตสินค้า 4 ประเภทหลักตามความต้องการของตลาดจีน ได้แก่ ขนมไหว้พระจันทร์บัวหิมะ(ไส้)ทุเรียน ขนมบ๊ะจ่าง(ไส้)ทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน และทุเรียนแช่แข็ง เตรียมวางจำหน่ายทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคชาวจีนสามารถเลือกรับประทานสินค้าทุเรียนแปรรูปได้หลากหลายมากขึ้น  ตามรายงานยังระบุว่าตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีนี้เป็นต้นไป จะเข้าสู่ช่วงการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนและเป็นช่วงที่ทุเรียนเริ่มเข้าสู่ตลาด นอกจากนี้ โรงงานแปรรูปทุเรียนจะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ขั้นตอนการผลิตผ่านการคัดแยก เก็บรักษา และแปรรูปทุเรียนแบบครบวงจรภายใต้การดำเนินงานของโรงงานแห่งนี้ จะนำไปสู่การขยายห่วงโซ่อุตสาหกรรมทุเรียนและเพิ่มมูลค่าให้สินค้าทุเรียนสดและทุเรียนแปรรูปของจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โรงงานแปรรูปทุเรียนแห่งแรกของจีนที่เมืองไห่หนานคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนมิถุนายน

โรงงานทุเรียนแปรรูปไห่หนาน แสดงให้เห็นว่าจีนกำลังผลักดันการพัฒนาทุเรียนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ นำไปสู่การส่งเสริมการยกระดับการเกษตรของเมืองซานย่า เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร รวมถึงลดแรงกดดันจากการพึ่งพาการนําเข้าทุเรียน ผ่านโรงงานทุเรียนแปรรูปไห่หนานแห่งนี้

ผลกระทบด้านเศรษฐกิจต่อประเทศไทย และแนวทางการปรับตัวของภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้ประกอบการไทย

ประเทศไทยมีทุเรียนสายพันธุ์คุณภาพสูงมากมาย เช่น ทุเรียนหมอนทอง ทุเรียนก้านยาว ทุเรียนชะนี และทุเรียนกระดุม ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคจีนเป็นอย่างมาก โรงงานแปรรูปทุเรียนของไห่หนาน อาจมีความต้องการทุเรียนคุณภาพสูงจากประเทศไทยมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการด้านรสชาติของผลิตภัณฑ์ทุเรียนที่แตกต่างกันของผู้บริโภค เนื่องจากโรงงานแปรรูปทุเรียนไห่หนานขยายขนาดการผลิต จึงอาจต้องใช้วัตถุดิบทุเรียนในปริมาณมาก แม้ว่าปัจจุบันอุตสาหกรรมการปลูกทุเรียนในท้องถิ่นของไห่หนานจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเติบโต แต่ในระยะสั้น อาจยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของโรงงานแปรรูปได้อย่างเต็มที่ ประเทศไทยในฐานะผู้ส่งออกทุเรียนรายใหญ่ที่สุดในโลก ประเทศไทยมีผลผลิตทุเรียนจำนวนมากและมีเทคโนโลยีการปลูกที่ครบวงจร และสามารถจัดหาทุเรียนสดให้กับโรงงานแปรรูปทุเรียนในไห่หนานได้ คาดว่าหากเกิดความร่วมมือระหว่างไทยและอุตสาหกรรมแปรรูปทุเรียนไห่หนานได้สำเร็จ คาดว่าจะส่งเสริมให้เกษตรกรและผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนของไทย สามารถขยายส่วนแบ่งทางการตลาด เพิ่มช่องทางการส่งออก เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรไทยได้มากขึ้น

อย่างไรก็ดี การเปิดตัวของโรงงานแปรรูปทุเรียนในเมืองไห่หนาน อาจส่งผลกระทบกับสินค้าทุเรียนแปรรูปของไทย ซึ่งเมื่อสินค้าทุเรียนแปรรูปไห่หนานเป็นที่ยอมรับในตลาดจีน อาจส่งผลให้ชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนของไทยในระดับหนึ่ง โดยที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนของไทย อาทิ สินค้าทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนอบแห้ง ไอศกรีมทุเรียน ขนมคุกกี้ไส้ทุเรียน เป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคจีน และมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงในตลาดจีน เมื่อมีการผลิตทุเรียนแปรรูปที่ในไห่หนานจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น จึงสร้างแรงกดดันในการแข่งขันต่อผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนของไทย นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนของไห่หนาน จะมีข้อได้เปรียบการแข่งขันในด้านราคา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนของไทย อาจส่งผลให้ไทยต้องปรับราคาหรือหาข้อได้เปรียบทางการแข่งขันอื่นๆ กับทุเรียนแปรรูปที่ผลิตในประเทศจีน

เมื่อเผชิญกับแรงกดดันด้านการแข่งขันจากโรงงานแปรรูปทุเรียนของไห่หนานอุตสาหกรรม แปรรูปทุเรียนของไทย จึงควรเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมให้ก้าวหน้าขึ้น อาทิ เพิ่มการลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูป ปรับปรุงคุณภาพสินค้าและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า รวมถึงคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค รวมถึงควรสร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์ทุเรียนแปรรูปของไทยให้เป็นจุดเด่น เพื่อดึงดูดความสนใจผู้บริโภคในตลาดจีนขณะเดียวกัน ประเทศไทยควรเสริมสร้างการบริหารจัดการในห่วงโซ่อุตสาหกรรมทุเรียนไทย โดยให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพโรงงาน กระบวนการผลิต ตลอดห่วงโซ่อุปทานสินค้าทุเรียนไทยอย่างเข้มงวด รวมถึงการบังคับใช้กฎระเบียบในอุตสาหกรรมแปรรูปทุเรียนให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมทุเรียนไทยโดยรวมให้ดียิ่งขึ้น นำไปสู่การส่งเสริมให้คุณภาพทุเรียนไทยสามารถแข่งขันในตลาดจีนได้ในสถานการณ์ที่มีการแข่งขันจากคู่แข่งในจีนและต่างประเทศ

 

 

 

 

 

แหล่งข้อมูล : https://m.guojiguoshu.com/article/9782

ภาพ : https://mp.weixin.qq.com/s/KDrhvfm0cz0bLPCFuLvyDw

จัดทำโดย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว

thThai